Xem chỉ tay đường sinh mệnh là một trong những phương pháp chính trong nhân tướng học để dự đoán thọ yểu và những khó khăn hoặc cơ hội trong vận mệnh. Vì vậy, đường sinh mệnh hay được gọi là đường đời, đường sinh đạo trong thuật xem bói chỉ tay. Vậy đường sinh mệnh là gì? đường sinh mệnh có ý nghĩa như thế nào? 

1. Đường sinh mệnh là gì?

Xem chỉ tay thuật ngữ không còn xa lạ đối với bất kỳ ai nguồn gốc được xác định từ thuật xem bói của người Roma và Chiêm Tinh Ấn Độ. Nhiều người cho rằng những đường nét trong lòng bàn tay là trừu tượng, vô nghĩa chẳng qua chỉ là những vết hằn có sẵn từ khi sinh ra. Bởi thế mà thuật xem chỉ tay từng bị coi là khoa học giả. Nhưng trong cái tưởng chừng trừu tượng ấy lại có ý nghĩa rất lớn đó là “vẽ cuộc đời”. 

xem chỉ tay đường sinh mệnh

Trên lòng bàn tay thường có 3 đường chính: đường sinh đạo (sinh mệnh), đường tâm đạođường trí đạo. Đường chỉ tay sinh mệnh được xác định là đường  xuất phát từ giữa ngón cái và ngón trỏ chạy dọc gò kim tinh trong lòng bàn tay. 

Mỗi người có một đường chỉ tay khác nhau, là đại diện cho 1 cá thể nhất định không lẫn với bất kỳ ai. Nhìn vào lòng bàn tay, dựa trên các đường nét mà đoán biết được vận mệnh là tốt hay xấu, thịnh hay suy. Chỉ tay sẽ biểu hiện được cuộc đời của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi. Đường sinh mệnh - đường đời dựa vào hình dáng và tính chất của vết hằn là dài, ngắn, sâu, nông,.. để tính tuổi thọ, và xem sức khỏe tốt hay xấu,...

2. Xem đường sinh mệnh theo hình dáng

 • Chỉ tay đường sinh mệnh ngắn

chỉ tay đường sinh mệnh ngắn

Đường sinh mệnh ngắn thể hiện sức khỏe của bạn không tốt. Không phải là người có thể lực tốt, ngay từ khi sinh ra đã yếu, khi vận động hoặc làm việc hay rơi vào tình trạng kiệt sức do cơ thể không đáp ứng kịp có thể nói là sức đề kháng kém hay ốm vặt. 

Các đường chỉ tay trong lòng bàn tay thường sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau giống như các cung sao trong lá số tử vi. Các đường có ý nghĩa bổ trợ và hóa giải nên đường sinh mệnh ngắn cũng chưa hẳn là quá xấu. Nhưng nếu không có đường nào hỗ trợ thì người có đường sinh mệnh này có thể chết yểu. 

 • Đường chỉ tay sinh mệnh dài

Đường sinh mệnh dài là tương đối tốt. Người có đường chỉ tay này là người có sức khỏe, thường có tuổi thọ cao nhất so với các đường chỉ tay có tính chất khác. 

chỉ tay đường sinh mệnh dài

Ngoài ra khi xem đường sinh mệnh để đưa ra kết luận chính xác cần xét đến các yếu tố: 

- Đường chỉ tay bắt đầu gần với ngón trỏ đó là người có sức khỏe cực tốt, có tiếng nói và có tố chất của người có quyền, giỏi lãnh đạo nhưng có phần tự cao, tự đại.

- Đường chỉ tay bắt đầu gần ngón cái sức khỏe yếu trong công việc, không được nhanh nhẹn, nhạy bén, khả năng thích ứng và nắm bắt sự việc còn chậm. 

 • Đường sinh mệnh mờ nhạt, mảnh dẻ

Người có đường sinh mệnh thuộc nhóm này sức khỏe yếu, thường xuyên bị đau ốm, thuốc thang liên miên hoặc phải ra vào viện nhiều. 

 • Chỉ tay đường sinh mệnh sâu, rộng

Xem bói đường chỉ tay sinh mệnh rộng và sâu rõ ràng thì chủ yếu thể hiện về tính cách con người có xu hướng sử dụng bạo lực, cục tính và hay nóng giận. 

 • Chi tay đường sinh mệnh bị đứt quãng

Đường chỉ tay sinh mệnh đứt quãng thường không được tốt. Trong thuật xem chỉ tay thường có 3 kiểu đứt quãng như sau:

chỉ tay đường sinh mệnh đứt quãng

- Đứt quãng thành 2 đoạn tách rời báo điềm xấu sẽ gặp trong cuộc đời sớm hay muộn dựa vào vị trí gần hay xa của đoạn đứt. Người có chỉ tay này sẽ gặp biến cố lớn liên quan đến tính mạng có thể là tai nạn, bệnh hiểm nghèo hoặc nặng hơn là mất mạng. 

- Đứt quãng nhưng 2 đường chồng lên nhau: Cũng là điềm xấu cũng có tai nạn, ốm đau nhưng không quá trầm trọng. 

- Đứt quãng nhưng được nối lại bằng hình tứ giác: Biểu hiện trong khó khăn vận hạn may mắn có người giúp đỡ.

 • Chỉ tay đường sinh mệnh chẻ đôi

Đường chỉ tay sinh mệnh chẻ đôi trong việc đọc chỉ tay sẽ có đường tốt và đường xấu dựa và đặc điểm của các đường và chủ yếu ở các hình dạng sau:

chỉ tay đường sinh mệnh chẻ đôi

- Đường song song sâu và rõ nét: Là người có sức khỏe tốt. Trong tính cách là con người can đảm, chính trực, quyết đoán và điềm đạm.

- 2 đường gặp nhau lúc đầu không song song: Là người ham muốn dục vọng cao cần tiết chế và điều chỉnh cảm xúc. 

- Đoạn đầu đi song song rồi rẽ ngang: Thừa năng lượng nhưng sử dụng vào những thứ vô bổ, tệ nạn. 

 • Chỉ tay đường sinh mệnh rẽ nhánh

Xem bói đường sinh mệnh trong lòng bàn tay có nhánh nhỏ thường dự báo cuộc đời của đương số không được thuận lợi. Từ thủa thiếu thời đã gặp bệnh hoạn, khi lớn lên vận trình học tập và sự nghiệp đều có người cản trở, khó thành công.  

 • Cuối đường sinh mệnh có hình đuôi cá

chỉ tay đường sinh mệnh có hình đuôi cá

Xem chỉ tay cuối đường sinh mệnh có đuôi cá là tướng tốt chủ về người có số giàu sang phú quý, cả đời không phải lo về cơm ăn áo mặc. Phụ nữ sở hữu chỉ tay mà cuối đường sinh mệnh có hình đuôi cá thì càng đại cát chủ về sinh con quý hoặc lấy được chồng giàu sang. 

 • Xem chỉ tay đường sinh mệnh phụ

chỉ tay có 2 đường sinh mệnh

Đường chỉ tay sinh mệnh phụ hay còn gọi là đường quý nhân phù trợ là đường song song với đường chính và hiếm gặp. Dù là đàn ông hay phụ nữ có chỉ tay đường sinh mệnh phụ trên lòng bàn tay thì đều có số trường thọ và sức khỏe rất tốt. 

3. Xem đường sinh mệnh với các đường ký hiệu

 • Trên đường sinh mệnh có dấu chấm: Dựa vào kích thước của dấu chấm là to hay nhỏ trên đường đời sẽ bị đau ốm nặng hay nhẹ. 

 • Trên đường sinh mệnh có dấu sao: Dựa vào vị trí của dấu sao để xác định thời gian bị đau ốm phải đụng đến dao kéo. 

 • Có dấu chấm rỗng trên đường đời: Gặp vận hạn tai nạn thường không thể tránh hoặc bị bệnh trầm trọng.

 • Hình chữ thập trên đường sinh mệnh: Nếu trên 2 lòng bàn tay ở đường sinh mệnh đều xuất hiện dấu thập liên quan đến tính mạng cần chú ý.  

Trên đường đời có 1 vòng cung nhỏ: Sức khỏe của bạn không được ổn định, thay đổi thất thường dễ mắc các bệnh mãn tính lâu năm khó chữa.

Có những đường gạch nhỏ cắt ngang đường sinh mệnh: Sức khỏe không được tốt, để cảm xúc ảnh hưởng hay suy nghĩ buồn rầu dẫn đến tinh thần uể oải. 

4. Xem chỉ tay đường sinh mệnh gặp các đường khác

Để xét đường sinh mệnh gặp các đường khác trong chỉ tay sẽ dựa vào đường đôi của đường sinh mệnh như sau:

 • Đường sinh mệnh đôi gặp đường Trí tuệ: Là người thông minh, có trí tuệ và có thể lực thường sẽ rất thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

 • Đường sinh mệnh gặp đường Định Mệnh là rất tốt. Thông minh, tài trí và có óc sáng tạo người có đường chỉ tay này rất thành công trong sự nghiệp, đường đời cũng được rộng mở. 

 • Đường sinh mệnh song hành gặp đường Thái Dương: Có sức khỏe tốt, nhu cầu sinh lý cao cần phải tiết chế lại.

5. Xem chỉ tay đường sinh mệnh theo màu sắc

Ngoài việc xem chỉ tay theo tính chất nông, sâu, rộng hẹp, dài ngắn người ta còn dựa vào màu sắc của đường sinh mệnh để nhận biết tính khí hay những vận hạn gặp phải. Thông thường xem chỉ tay sẽ có các màu sắc như sau:

 • Đường chỉ tay sinh đạo trắng nhợt

Người có đường chỉ tay sinh mệnh màu này là người thiếu sức sống, cơ thể yếu ớt .

 • Đường chỉ tay sinh mệnh màu đỏ

Biểu hiện tính khí của người dễ nổi giận, không kiềm chế được bản thân có để dẫn đến những hành động thái quá. Người có đường chỉ tay sinh mệnh màu đỏ bầm thường có xu hướng bạo lực thô bạo và tàn nhẫn. 

 • Chỉ tay đường sinh mệnh màu hồng hào

Là người có sức khỏe tốt thể hiện cả ở sắc tố da. Ngoài ra còn là người thật thà, tốt bụng, biết kính trên nhường dưới. 

Qua đây bài viết trên đây đã giúp bạn thể xác định được đường chỉ tay sinh mệnh như thế nào là tốt, như thế nào là xấu nhận diện qua dừng tính chất, màu sắc và hình dáng vết hằn. Đối với những người có đường chỉ tay xấu cũng không nên quá lo lắng biết hạn để tránh và tìm cách làm giảm bớt vận hạn mới điều nên làm. Bởi nếu bạn tin vào những đường chỉ tay thì đừng quên nó nằm trong lòng bàn tay bạn.