Xem tướng cổ là thuật nhân tướng rường cột của Á đông, Cổ cũng được tướng pháp xem xét đề dự đoán bản tính và phẩm chất của con người. Cổ là cột trụ đỡ đầu (chống thiên) nên rất được coi trọng 

Nghiên cứu về tướng cổ có 4 hướng để nghiên cứu bao gồm tướng cổ theo ngấn, theo chiều cao, theo hướng cổ và theo khí sắc của cổ. Nếu xét tướng cổ theo hình dáng sẽ quyết định số mệnh, thì màu sắc cổ sẽ nói lên thời vận sắp đến của mệnh chủ. Cùng tìm hiểu chi tiết các hình tướng cổ và ý nghĩa của nó trong các phần luận giải sau đây.

xem tướng cổ nói lên điều gì

1. Thế nào là tướng cổ tốt?

 • Về phương diện chiều cao: tướng cổ đẹp vừa vặn thường có độ dài tương ứng với nam là 38 phân và nữ là 35 phân. Người có tướng cổ vừa vạn thì số mệnh thuận lợi, được nhiều may mắn và giúp đỡ trong mọi hoàn cảnh. 

 • Về phương diện khí sắc: Tướng cổ tốt phải có màu sắc hồng hào, rắn chắc và không gồ ghề. Người có nét tướng này thường sống lâu và rất thiện lương, sức khỏe cùng hưng vượng.

 • Về phương diện hình dáng: Tướng cổ phải dài, nhiều thịt, tròn đầy mới là tướng tốt, chủ về giàu sang phú quý. Người có hình dáng cổ đẹp không những tốt về tài lộc và còn là nét quý tướng ở cả nam và nữ. 

Xem tướng cổ có tốt ắt có xấu, để luận đoán chi tiết tướng cổ theo các phương diện trên, cùng xem tiếp các phần luận giải chi tiết dưới đây.

2. Tướng cổ cao có ngấn nói lên điều gì?

Trong xem tướng số, sự xuất hiện về vị trí và số lượng ngấn cổ có liên quan đến vận số tốt xấu của con người, Đặc biệt, những nếp ngấn cổ xuất hiện sớm sẽ có tác động và ý nghĩa nhiều hơn.

tướng cổ có ngấn

 • Cổ cao có 3 ngấn 

Người xưa có câu “Cổ kiêu ba ngấn” thường ám chỉ tướng cổ cao có ba ngấn rõ ràng là người có khí chất, vóc dáng cân đối. Đặc biệt, phụ nữ có ba ngấn cổ thường là người hiền dịu, nết na và rất tháo vát trong gia đình, tuy nhiên nên ba ngấn cổ không rõ ràng thì thường có số lận đận trong hôn nhân.

Người cổ tròn, cao và có ba ngấn rõ ràng là tướng quý chủ về giàu sang, nhân phẩm tốt. Nét tướng này thường ít gặp nên thường có số công phượng tức danh giá từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, đàn ông có tướng cổ ba ngấn thường có tài giao tiếp và có khả năng tranh luận xuất chúng. Vì vậy, dễ đạt được thành tựu ngoại giao cũng như được nhiều người quý mến, tin tưởng.

 • Cổ có 2 ngấn

Khác mới người có 1 ngấn cổ, Tướng người có hai ngấn cổ thường thể hiện vận số thời niên thiếu có nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng càng về Trung vận thì càng tốt đẹp. Sự nghiệp ngoài 30 tuổi sẽ có sự khởi sắc đáng kể.

Những người có 2 ngấn cổ thường có xu hướng muộn vợ, muộn chồng nhưng sau khi kết hôn thì đời sống tình cảm tương đối hòa thuận, hạnh phúc. Đặc biệt, phụ nữ có hai ngấn cổ tướng lấy được chồng yêu thương, chiều chuộng nhưng hay có xu hướng lấn lướt chồng con. 

 • Cổ có 1 ngấn 

Người có một ngấn cổ thường là người bất cẩn, làm việc gì cũng hở trước lộ sau nên ít có thành công trong cuộc sống. Về tình cảm, họ thường tỏ ra bất cần trước người khác dẫn đến tình duyên cũng kém thuận lợi. 

Người có một đường ngấn cổ càng lộ ra ngoài càng thể hiện bản tính không tốt, tính tình hung bạo và đôi lúc là kém thông minh khi xử lý công việc. Đặc biệt với việc xuất hiện một ngấn cổ thời thanh niên hay trung vận thì cần để ý đến sức khỏe tỳ vị không được tốt. 

Tổng kết tướng cổ có 1 ngấn thường có cuộc sống khó khăn, sự nghiệp không thuận, vận khí dễ bị lung lay, sa sút. Trong mọi mặt cuộc sống cần đề phòng dễ có tai họa bất ngờ. 

3. Xem tướng cổ theo hình dáng dài ngắn

 • Tướng cổ cao

Người có tướng cổ cao thường là người có một sức khỏe tương đối tốt, một tinh thần minh mẫn và trách nhiệm với công việc. Vì vậy, vận số người có nét tướng này thường được đảm nhiệm các công việc quan trọng. Trong sự nghiệp họ thường nổ lực phát triển bản thân, chứng minh năng lực hơn là thu mình lại. 

tướng cổ cao

Đặc biệt, Tướng cổ cao mà tròn đầy là tướng của người có phúc khí. Nếu kết hợp với tướng mũi dày, tròn mịn và đầy đặn thì chủ về sự dự báo sự nghiệp thăng tiến, gia đình hạnh phúc, cuộc sống suôn sẻ, không phải lo lắng quá nhiều về cơm áp. Tuy nhiên, nếu cổ cao nhưng quá thon là dự báo vận may tài lộc kém, người có nét tướng này thường dễ nản chí, dễ bỏ cuộc giữa chừng trước khi may mắn đến.

 • Tướng cổ dài 

tướng cổ dài

- Tướng Cổ dài và nhỏ chủ về tướng người bần tiện, số phận không sáng. người như vậy có phước cạn, dễ gặp tai bay vạ gió, hậu vận kém tốt đẹp.

- Cổ dài và tròn giống như tướng cổ chim hạc chủ về tướng người dễ phát tài , phát lộc nhưng hậu vận không được như ý. 

- Tướng cổ dài và mập như cổ chim yến, là tướng đại phú, địa quý. Người có tướng cổ này rất có chính kiến và ý chí kiên cường, một khi đã quyết tâm làm việc gì thì sẽ làm đến cùng nên số mệnh cuộc đời được nhiều may mắn, tài vận rất hanh thông, sự nghiệp thăng hoa. 

- Tướng cổ dài và gầy (toàn xương) thường chỉ người người yếu đuối, hay sống luồn cúi, không có ý chí, không có tài lộc. Ngoài ra, tướng này cũng chủ về người có sức khỏe kém, dễ nóng giận gây bệnh về tinh thần. Họ cả tin và thích giúp đỡ bạn bè bằng 100% sức lực nên dễ bị lừa gạt và chịu nhiều đau khổ. Tuy nhiên, khi khó khăn thì họ lại ít được giúp đỡ. Đặc biệt, nếu đàn ông có tướng cổ dài và gầy thì thường sẽ nữ tính và cả tin hơn. 

 • Tướng cổ vừa vặn

Tướng cổ vừa vận là tướng cổ có độ dài ổn định và không quá mập cũng như không quá gầy chỉ về người có tính cách trầm tĩnh, ôn hòa và rất bao dung. Đàn ông hay phụ nữ có tướng cổ vừa vặn đều rất trường thọ, sống lâu. Nếu tướng cổ vừa vặn kết hợp với màu sắc tương sáng là chủ về người có ý chí bền chặt, thủy chung. Trong xử lý công việc cũng rất có chủ kiến, một khi đã quyết định việc gì thì thường khó lay chuyển. 

Tướng cổ vừa vặn nhưng hơi bầu về phía trước là tướng người có khát vọng, có định hướng sự nghiệp rõ ràng nhưng bản tính lại nóng nảy và đa nghi nên sự khó thành, nghiệp khó thuận và có ít bạn bè tâm giao.

 • Tướng cổ ngắn

Tướng cổ ngắn nhìn chung là tính cách trẻ con, hay đùa quá đà mà không để tâm cảm xúc của người khác, v vậy dễ gặp sự hờn dỗi hàng ngày. Tuy nhiên mỗi nét tướng cổ ngắn lại thể hiện thêm nét tính cách khác đặc trưng như sau:

tướng cổ ngắn

- Cổ ngắn và nhiều thịt thường là tướng người ham mê vật chất, dễ nóng giận, tàn bạo, thiếu thành thật nhưng sống lâu. Những người như vậy không có bản lĩnh làm việc và thường dựa vào bạo lực để giải quyết vấn đề. Họ rất bốc đồng, có vẻ ngoài hung dữ vì vậy không phù hợp để kết giao..

- Cổ ngắn mà kém rắn chắc là tướng ham mê khoái lạc, thiếu ý chí, dễ là người gian trá.

- Cổ ngắn, nhỏ là tướng người nhát gan, nhẹ dạ cả tin nên dễ bị lừa đảo. Nếu tướng Cổ ngắn gầy thì là người không ôn hòa, thích gây náo loạn hay cãi vã.

- Cổ ngắn mà cứng là tướng người khoác lác, tự phụ và ích kỷ. Họ thường thích là trung tâm của mọi sự chú ý, dù lười biếng nhưng bản tính lại yêu cầu cao nên thường không được lòng người khác. 

- Cổ ngắn nhưng tròn to như cổ chim phượng là Tướng cực quý, hiển vinh, thường là tướng vua chúa.

 • Tướng cổ mập

tướng cổ mập

- Cổ mập và lớn là tướng người vận mạng không được hanh thông, nếu thêm có nhiều tàn nhan thì tính tình bỉ ổi, tầm thường, hay soi mói, nhỏ mọn. Tuy nhiên nếu sắc khí cổ tương sáng thì lại là tướng tốt chủ về người có thế lực, được sự hậu thuận giúp đỡ của gia thế mà lớn lên và thành công từng bước. 

- Tướng Cổ mập và khum thường chỉ những người hay suy nghĩ viển vông, chỉ thích sống bám vào người khác. Người có nét tướng này còn rất giỏi ăn nói nên dù lười biếng nhưng cuộc sống cũng không đến mức khốn khó. 

- Nếu cổ mập mà tướng mặt lại nhỏ (không cân xứng) thì dễ là tướng đứt gánh giữa đường, hôn nhân trắc trở nhiều lần. 

- Cổ mập và ngắn là tướng người có sức khỏe và thể lực cường tráng. Nếu là đàn ông thì là người có học thức, chăm chỉ và có trình độ nên trong công việc có thể phát huy hết khả năng của mình. Nếu là phụ nữ thì dễ là tướng lấn át nam giới dễ khiến đàn ông kinh hãi, khó lấy được người chồng vừa ý. Tuy nhiên, dù là đàn ông hay phụ nữ có tướng cổ mập và nhẵn nhụi là tướng quý hiển chủ về giàu sang phú quý, vượng phu ích tử.

- Tướng cổ mập, tròn đầy như cổ hổ chủ về người trường thọ, nhân hậu nhưng tài lộc trung bình, không biết tiết kiệm tiền bạc. 

 • Tướng cổ bành

tướng cổ bành

Tướng cổ bành được chia làm hai dạng hình tướng bao gồm tướng Cổ bạnh rộng và tướng cổ bành ngả về sau như rắn hổ mang. Người có tướng cổ bạnh rộng thường có tính cách ham mê hoan lạc và có dục vọng lớn, tuy nhiên việc thực hiện dục vọng lại cần cố gắng hơn nữa mới mong có được thành công. Ngoài ra, nếu cổ bạnh lại lộ hầu là tướng người gặp nhiều gian truân về tình cảm và khó khăn trong phát triển sự nghiệp. Đôi lúc, họ còn là những người hay nản chí nên cuộc sống tương đối đình trệ, nghèo khó.

Người có tướng cổ bành, hơi ngả về phía sau như rắn hổ mang chủ về người hèn kém. Nếu kết hợp với các tướng xấu khác thì dễ trở thành người hiểm ác. Người này không nên kết giao bạn bè. 

 • Tướng cổ phượng

Cổ nhỏ và dài: Người có kiểu cổ này đa phần là người tâm địa xấu, phải sống một cuộc đời mưu sinh vất vả. Họ tuy làm lụng lam lũ nhưng vẫn bị cái nghèo đeo bám. Số kiếp hẩm hiu. Nếu kết hợp với tư thế cổ lệch lạc, không cân xứng thì tính nết, số mệnh càng không ra gì.

tướng cổ phượng

Tướng cổ tròn, trên dưới bằng nhau và có độ cao vừa phải: được coi là tướng cổ đẹp. Người có tướng cổ này thường là những người có tài chí hơn người, có địa vị xã hội. Họ có đường công danh rộng mở, không làm tướng quý cách thì cũng là người giàu có.

 • Tướng cổ hạc

tướng cổ hạc

Cổ tròn và dài như cổ hạc: là người trong cuộc sống gặp khá nhiều may mắn,vận số dễ phát nhưng lại không được bền lâu, an lành. Nếu cổ tròn và cả đầu tương xứng như chim yến thì số mệnh lại may mắn, cả đời được sống trong phú quý, bình an.

 • Tướng cổ rụt

tướng cổ rụt

Tướng cổ rụt vai thường có tính cách lười nhác, thích việc nhàn hạ và sống bám vào người khác. Những người này cũng thường kém nhanh nhạy và thông minh nên cuộc sống tương đối vất vả nghèo khó. Tướng cổ càng rụt thì vận số càng kém may mắn lại thêm tính cách hay làm trò lố bịch nên dễ bị người khác chán ghét, coi thường, con cháu kém hiếu thảo.

4. Xem tướng theo thế cổ nghiêng ngả

 • Tướng cổ hướng về phía trước

Người có tướng cổ hướng về phía trước thường có tính cách hết sức ôn hòa. Họ thường hay giúp đỡ người khác nên rất được lòng bạn bè và người thân. Đôi khi, những người này nên đề phòng bị lợi dụng lòng tốt dẫn đến tai bay, vạ gió bất ngờ. Người có cổ hới hướng về phía trước thường là người phong nhã và có khí chất.

Nếu phụ nữ có nét tướng này thì được nhiều người yêu quý, mến mộ. Trong cuộc sống dễ được quý nhân giúp đỡ, may mắn và thuận lợi. Đàn ông có nét tướng này thì chủ về may mắn trong sự nghiệp do được nâng đỡ nên thăng tiến rất nhanh. 

tướng cổ hướng về phía trước

Thế của cổ như hướng về phía trước nhưng không quá lộ liễu: là những người có tình tính hòa nhã, điềm đạm, ôn hòa, cư xử mềm dẻo, tạo được cảm tình tốt với nhiều người, họ có cuộc sống sung túc, đủ đầy. Nếu kết hợp với nhiều nốt tàn nhang trên cổ thì lại là người có bụng dạ nhỏ nhen, hẹp hòi, bản tính ích kỷ, hay thù vặt. Những người này thường bị mọi người xa lánh và đề phòng, cuộc sống cũng không có gì khởi sắc, tốt đẹp.

 • Xem tướng cổ ngả về sau

tướng cổ ngả về phía sau

Người có tướng cổ ngả về sau thường có tính cách nhu nhược, trong công việc thiếu sự quyết đoán nên dễ bỏ lỡ thời cơ, đánh mất cơ hội và thật bại liên tục. Trong đời sống gia đình cũng dễ bị đối phương lấn át “nam sợ vợ, nữ sợ chồng”. Tướng cổ ngã về sau còn chỉ người có vận thế kém may mắn nên đường đời dễ gặp sóng gió. Vì vậy, cần đề phòng kẻ gian lừa gạt.

 • Cổ nghiêng về một bên

Tưởng cổ nghiêng về một bên dù là bên trái hay bên phải đều chỉ người có tính cách do dự, có suy nghĩ trước sau nhưng lại không thể quyết đoán. Người này thường có được đảm nhận các công việc quan trọng. Đặc biệt, trong đường đời lại dễ gặp sự “Tiến thoái lưỡng nan” nên cả đời không làm nên chuyện, tài lộc chỉ ở mức trung bình kém. 

Nếu cổ lung lay, nghiêng ngả khắp phương (người có tật dung lắc) là tướng người có tính cách không ổn định, hay có suy nghĩ thiếu đứng đắn, làm việc gian trá, mờ ám. Những người này nên tránh xa thì càng tốt. 

5. Xem tướng cổ đàn ông và yết hầu

Khi xem tướng cổ đàn ông và phụ nữ thì nam giới có đôi chút khác biệt do sự xuất hiện của yết hầu trên cổ. Trong nhân tướng học, khi xem tướng cổ đàn ông kết hợp với biểu hiện, hình sáng của yết hầu cũng mang đến những ý nghĩa đặc biệt về vận số và tính cách của mệnh chỉ như sau:

tướng yết hầu đàn ông

 • Tướng cổ có yết hầu nhỏ: người có tín ngưỡng, say sưa với đời sống tinh thần

 • Tướng cổ có yết hầu to và ửng hồng: Người bồng bột,  sẽ quá cáu kỉnh, không kiên nhẫn với mọi người xung quanh, và có mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau kém

 • Tướng cổ có yết hầu lồi to: người do dự, hay thay đổi và không dứt khoát

 • Tướng cổ có yết hầu vừa: Người kín đáo, dè dặt nhưng cương quyết. và sự nghiệp chính thức tương đối suôn sẻ, dù có khó khăn cũng có thể chuyển biến tốt.

 • Đàn ông không có yết hầu là tướng người nữ tính, dè dặt và yếu mềm trong chuyện tình cảm. 

6. Xem tướng cổ phụ nữ theo khí sắc

Sắc khí da cổ thường không đồng nhất với khí sắc của mặt hoặc cơ thể. Nếu sắc khí đồng hòa với mặt thì là tướng người tốt, cả đời đủ ăn đủ mặc. Cùng tìm hiểu một số nét tướng cổ theo sắc khi điểm hình như sau.

 • Tướng cổ có gân nổi

Theo nhân tướng học, thông tường màu sắc da ở cổ không đồng với màu sắc da ở mặt và người, bởi vậy, khí sắc ở cổ còn thể hiện tính cách và vận mệnh riêng của mỗi người.

tướng cổ nổi gân

- Sắc khí trắng hồng: là người có phúc tướng.

- Sắc khí sậm màu da dẻ khô và không được bóng: tướng vũ phu.

- Sắc khí đen sạm: là người sống nghèo khổ.

- Sắc khí đồng hòa với mặt: là người lương thiện, cuộc sống đủ ăn, đủ mặc.

Người có có tướng cổ nổi nhiều gân thường có tính cách hãy giận dỗi do dễ bị xúc động, bên cạnh đó họ cũng rất dễ bị lôi kéo, mua chuộc. Những người như vậy không có bản lĩnh làm việc và thường dựa vào bạo lực để giải quyết vấn đề. Đặc biệt, nếu cổ có gân nổi mà ngắn thường là tính tình nóng nảy nhưng cũng dễ nguôi, trong cuộc sống không suy nghĩ và để ý quá nhiều. 

Nếu cổ nổi đốm như tàn nhan kèm theo gân thì là tướng có tính cách mạnh mẽ, giàu chí tiến thủ. Người này thường rất ít khi rơi nước mắt và dù được đặt trong hoàn cảnh nào cũng có sức sống vô cùng mãnh liệt. Ngoài ra, nếu có nốt ruồi trên cổ thì vận số được nhiều người giúp đỡ, quý nhân phù trợ. 

 • Tướng cổ tươi sáng

Người có khí sắc cổ tươi sáng thường là tướng tốt chủ về phú quý. Tùy vào các biểu hiện thì né tướng này sẽ tốt trên các phương diện khác nhau. Theo đó người có tướng cổ trắng hồng là người có phúc, hậu vận tốt, con cháu hiểu hiển nên rất thuận lợi. Nếu màu sắc da cổ sáng bóng thì chủ về tướng giàu có, nhiều tài lộc từ khi còn bé nhưng hôn nhân thường hay đến muộn. 

 • Tướng cổ khí sắc tối

Trái ngược với sắc khi tươi sáng, người có tướng cổ đậm, khô và kém bóng là tướng xấu, chỉ người bần tiện, bạo lực. Nếu đàn ông có nét tướng này thì tường có tính cách cục mịch và gia trưởng, trong một số trường hợp còn vũ phu với vợ con. Phụ nữ có khí sắc cổ kém tươi sáng thì vận may tài lộc không thông, là tướng nghèo khổ, vất vả điển hình.

Xem tướng cổ nói chung thể hiển nhiều về mặt tính cách và vận số may mắn hay kém may mắn của một người. Khi xem tướng cổ nên kết hợp thêm với các hình tướng gần cổ như tướng xương hàm, tướng gáy và tướng mặt để có cái nhìn tốt nhất. Ngoài ra, một số nét tướng cổ xấu như cổ nghiêng ngả trước sau đều có thể cải biến được do sự tập luyện lâu dài. Tử Vi Khoa Học chuyên về hình tướng học kính chúc quý bạn quý hiển trùng lai.