Các nhà hiền triết xưa cho rằng tướng bàn chân không chỉ nâng đỡ cơ thể mà còn có thể đem lại tài lộc, vận số tốt cho chủ nhân. Do đó, xem tướng bàn chân của một người có thể đoán biết được phần nào tính cách - sự nghiệp - tài lộc - cuộc đời. Vậy, khi xem bói bàn chân thì đâu là phúc tướng, đâu là hung tướng và cách hóa giải ra sao? 

1. Nhìn bàn chân đoán tính cách đàn ông, phụ nữ

☯ Xem tướng bàn chân nam

Dựa vào kích thước, ngón chân, độ lõm lòng bàn chân,... đều có thể đoán biết được vận mệnh của một người có suôn sẻ hay không. Xem tướng bàn chân nam thì phúc tướng là bàn chân to, đầy đặn chứng tỏ chủ nhân là người sống ngay thẳng, giàu kiến thức và có tầm nhìn xa dễ đạt được thành công trong cuộc sống. Cụ thể như sau:

tướng bàn chân đàn ông

 • Kích thước đoán sự nghiệp: Quý ông có bàn chân to, dáng đi vững chắc là tướng của những đại trượng phu; có số làm quan hoặc thành công trong sự nghiệp. Ngược lại, xem tướng bàn chân nam giới mà có kích thước nhỏ thì chủ nhân là người sống khép kín, trầm tính nên sự nghiệp cũng không có nhiều điểm sáng.
 • Độ lõm của lòng bàn chân đoán tính cách: Nam giới có lòng bàn chân hõm sâu (cong nhiều) là người suy nghĩ nhiều; làm bất cứ việc gì cũng cẩn trọng suy tính trước sau rồi mới quyết định; đôi khi thường giỏi lý thuyết hơn thực hành bởi trần trừ mà bỏ lỡ cơ hội tốt. Ngược lại, lòng bàn chân càng bằng phẳng thì quý ông càng là người sống thực tế; thay vì suy nghĩ họ thích hành động hơn.
 • Xem tướng bàn chân đoán tính cách: Dựa vào độ dài ngón chân cái với những ngón chân khác mà đoán tính cách:

- Ngón chân cái dài hơn những ngón còn lại: chủ nhân là người giỏi thể hiện cảm xúc; có tài ngoại giao đồng thời nhận thức rõ ràng được điểm mạnh điểm yếu của bản thân

- Độ dài trung bình: Chủ nhân là người biết cách thể hiện suy nghĩ, cảm xúc nhưng lại thích sống khép kín; khó thổ lộ với người khác.

- Ngón chân cái ngắn hơn: Quý ông là người sống trầm mặc, mọi chuyện vui buồn thường giữ trong lòng chứ không muốn chia sẻ với người khác.

 • Đoán sang giàu dựa vào hình dáng: Xem tướng bàn chân nam giới dựa vào đường vân.

- Người có bàn chân nhiều vân, mềm mại là tướng phú quý. 

- Đặc biệt có vân rùa là người có tầm ảnh hưởng to lớn với xã hội. 

- Vân như thêu gấm chủ nhân là người một đời giàu có.

- Vân gan chân hình chim thì chủ nhân là người có chữ tín cao và thường giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy chính trị.

☯ Xem tướng bàn chân nữ

Tương tự xem tướng bàn chân nữ giới cũng phần nào đoán được sự nghiệp, tính cách, hạnh phúc gia đình của một quý cô.

tướng bàn chân phụ nữ

 • Độ lõm của gan bàn chân: Nữ giới có gan bàn chân lõm sâu là người có số vất vả; muốn gặt hái được thành công phải trải qua nhiều khó khăn, khổ cực hơn người. Do đó, họ cũng là người biết nắm bắt và trân trọng từng cơ hội thay đổi cuộc sống hơn ai hết.
 • Nữ giới có lòng bàn chân bằng phẳng: Quý cô là người được hưởng phúc nên cả đời không phải lo lắng cái ăn cái mặc, cuộc sống an nhàn; tài lộc dồi dào làm việc gì cũng có người giúp đỡ mà sớm đạt được thành công.
 • Bàn chân dài: Xem tướng bàn chân nữ giới thì đây là một phúc tướng được gọi là chân kim túc; chủ nhân bàn chân này thường là người có vận số tốt hoặc kinh doanh giỏi; hưng thịnh nhất vào năm 45 tuổi.
 • Bàn chân khô cứng: Phụ nữ sở hữu bàn chân khô cứng là người có số vất vả; cuộc đời còn cực nhọc nhiều điều hơn người có tướng bàn chân lõm. Đường công danh không ổn định phải trải qua nhiều lần thăng trầm mới đạt được thành tựu; trong tính cách lại là người thiếu kiên định với mục tiêu.
 • Bàn chân to và dày: Nữ giới có bàn chân to và dày thì con đường sự nghiệp - công danh vững chắc; ổn định. Nhờ có phúc trời ban mà đi đến đâu cũng được người yêu kẻ mến, lại giỏi nắm bắt cơ hội nên càng về hậu vận cuộc sống càng rạng rỡ.
 • Bàn chân nhỏ: Xem tướng bàn chân thì nữ giới có bàn chân nhỏ là người có phúc tướng về tình duyên, gia đạo. Trong cuộc sống thường được nhiều người yêu mến, giúp đỡ mà được thuận lợi; càng về già thì vận số càng tốt hơn.

2. Xem tướng bàn chân theo hình dáng

 • Bàn chân to nói lên điều gì?

tướng bàn chân to

Bàn chân to và lòng bàn chân mỏng thì quý bạn là người hào phóng; dễ dàng đưa ra quyết định nên cẩn trọng kẻo mắc phải sai lầm không đáng có. Chủ nhân tướng bàn chân to là người giỏi làm ăn kinh tế nhưng cũng phải chi tiêu nhiều trong cuộc sống nên không có tích lũy. Nếu có thể chủ động có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm thì mới mong dư dả, sung túc tiền bạc.

 • Bàn chân nhỏ nói lên điều gì?

tướng bàn chân nhỏ

Chủ nhân tướng bàn chân nhỏ là người có tính cách ủy mị; đôi lúc hơi yếu ớt và thiếu quyết đoán khi quyết định mọi việc trong cuộc sống. Do vậy, quý bạn thường không giỏi trong việc kinh doanh hay làm giàu mà phù hợp với những công việc có tính chất ổn định (làm công ăn lương hơn). Quý cô có bàn chân nhỏ tính cách nhẹ nhàng, thướt tha nên đi đến đâu cũng được mọi người yêu mến, che chở và giúp đỡ.

 • Tướng bàn chân đầy đặn

tướng bàn chân đầy đặn

Quý bạn sở hữu tướng bàn chân đầy đặn thường là người có nhiều tham vọng trên phương diện tiền tài, có thể nói là người tham công tiếc việc. Vì thế mà tiền vận và trung vận thường vất vả, miệt mài xây dựng sự nghiệp - tài chính vững chắc; về hậu vận lại được hưởng cuộc sống an nhàn, sung túc. Bởi quý bạn là người có ý thức tích lũy tiền bạc ngay từ khi còn rất trẻ.

 • Bàn chân xương xẩu tốt hay xấu?

tướng bàn chân xưởng xẩu

Các nhà hiền triết tiết lộ rằng chủ nhân tướng bàn chân xương xẩu thường là người nóng tính; dễ nổi nóng nên khó duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Hoặc không gây được ấn tượng tốt với những ai lần đầu gặp; nhưng khi càng tiếp xúc thì lại càng được mọi người yêu mến bởi tính cách thẳng thắn.

 • Xem tướng bàn chân dài

tướng bàn chân dài

Tướng bàn chân dài là tướng chân kim túc chủ về chủ nhân là người giỏi kiếm tiền, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, vận số tốt nhất vào năm 45 tuổi. Nữ giới sở hữu bàn chân dài nếu không thể thành đạt trong sự nghiệp khi còn trẻ thì cũng nhờ chồng mà có được cuộc sống phú quý và địa vị cao trong xã hội.

 • Xem tướng bàn chân ngắn

tướng bàn chân ngắn

Chủ nhân tướng bàn chân ngắn thường là người sống không có hoài bão, yêu thích sự bình yên và dễ hài lòng với mọi thứ. Quý bạn cũng không phải là người thích ganh đua nên thường bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống bởi chần chừ, thiếu tính quyết đoán.

 • Xem tướng bàn chân dày

tướng bàn chân dày

Tướng bàn chân dày, nhất là vị trí gót chân cho biết chủ nhân là người có gia cảnh tốt và phúc khí dồi dào. Nhờ thế mà làm việc gì cũng được thuận lợi hoặc được quý nhân giúp đỡ. Nếu biết tận dụng cơ hội ắt sớm đạt được thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp.

 • Xem tướng bàn chân mỏng

tướng bàn chân mỏng

Quý bạn sở hữu bàn chân mỏng thường là người có ít phúc khí nên làm việc gì cũng gặp chuyện cản trở hoặc khó khăn từ bên ngoài. Do vậy, muốn thay đổi vận số thì quý bạn phải biết làm nhiều điều thiện, giúp người tích phúc nhằm thay đổi những cái xấu trong cuộc đời.

 • Xem tướng bàn chân vuông

tướng bàn chân vuông

Bàn chân vuông vắn, bề ngang vừa phải thì chủ nhân là người khỏe mạnh và có tướng phú quý. Tuy nhiên, phải làm việc vất vả hơn người mới mong đạt được hiệu quả như mong muốn.

3. Xem tướng lòng bàn chân đoán vận mệnh

Không chỉ dự đoán tính cách, họa phúc và tài lộc nhìn tướng lòng bàn chân của một người còn tiết lộ vận mệnh của người đó là tốt hay xấu, là phúc hay họa.

tướng lòng bàn chân

 • Lòng bàn chân lõm

Những ai sở hữu lòng bàn chân lõm nhưng ngón chân thẳng là tướng thông minh, nhanh nhẹn hơn người nên khả năng nắm bắt thời cơ cũng rất tốt. Nếu được phát triển trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán thì dù ở đâu, thời điểm nào cũng có thể tìm ra cho mình được hướng đi tốt mà không ngừng gặt hái thành công trong cuộc sống.

Đặc biệt, lòng bàn chân lõm càng sâu thì vận mệnh cuộc sống của chủ nhân càng tươi tốt nhất là trên phương diện tài lộc bởi nó biểu thị cho sự thịnh vượng, phú quý. Những người có lòng bàn chân lõm sâu không chỉ giỏi kiếm tiền mà còn biết cách quản lý tài sản, họ biết cách bắt tiền làm việc cho mình một cách hiệu quả. 

 • Lòng bàn chân bằng phẳng

Người có lòng bàn chân bằng phẳng là người sở hữu phúc tướng “sướng từ khi còn trứng nước”. Cả cuộc đời không phải lo nghĩ điều gì tuy nhiên do không va chạm nhiều nên cũng không phải là người có đầu óc tính toán hay thông minh. Cuộc sống bình ổn chứ cũng không có những thành công rực rỡ. Do đó, muốn thay đổi điều này thì chủ nhân phải là người có ý chí, hoài bão và kiên trì.

Đặc biệt nếu có thêm nốt ruồi dưới lòng bàn chân thì lại càng thêm phần phú quý, sung tung. Cái may mắn này còn ảnh hưởng tới cả những người thân trong gia đình. Hơn nữa, tính cách còn rất tốt là người sống lương thiện biết yêu thương và giúp đỡ người khác trong lúc gặp khó khăn, họ cũng là những người có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tốt.

4. Xem tướng mu bàn chân có ý nghĩa gì?

Dựa vào độ dày mỏng và kích thước của bàn chân những nhà hiền triết xưa cũng phần nào dự đoán được tính cách, vận số của chủ nhân. Cụ thể như sau:

tướng mu bàn chân

 • Bàn chân dù không lớn nhưng tướng mu bàn chân dày dặn là người đào hoa, có nhiều bạn khác giới theo đuổi nhưng cuộc sống hôn nhân lại không hề lận đận mà lại được hạnh phúc viên mãn. Nhất là sau khi bước qua tuổi 40.
 • Tướng mu bàn chân mỏng thì chủ nhân là người có cuộc sống khó khăn hoặc nghèo khổ. Họ thường phải lao động vất vả hơn người khác nhưng thu nhập lại chẳng đáng bao, không đủ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Khi về già họ thường lựa chọn sống cô đơn bởi không tin tưởng bất cứ ai.
 • Bói nốt ruồi ở mu bàn chân nói lên điều gì?

5. Xem tướng gót chân nói lên điều gì?

Tướng gót chân hồng hào, mịn màng và không bị khô hay nứt nẻ thì chủ nhân là người có cuộc sống viên mãn, không chỉ giàu sang phú quý mà còn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Khi về già cũng có nhiều niềm vui trong cuộc sống, con cháu thành đạt và hiếu thảo.

tướng gót chân

Gót chân dày và đầy đặn tượng trưng cho nền tảng của chủ nhân tốt, vững chắc. Nói cách khác là người sinh ra trong hoàn cảnh tốt lại được hưởng phúc khí và may mắn, trong sự nghiệp được quý nhân giúp đỡ và người thân trợ lực nên làm gì cũng thuận lợi và đạt kết quả tốt. Hậu vận có cuộc sống bình an, con cháu đầy đàn, gia đình hạnh phúc.

Ngược lại, gót chân có hằn xoát hay nứt nẻ là hung tướng. Cụ thể:

 • Xem tướng gót chân có lằn xoáy thì chủ nhân là người nhiều tham vọng, bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích. Do vậy, thành tựu có được cũng không bền khi về già thường phải sống trong cảnh cô độc bởi đã đánh mất niềm tin và thiện cảm với mọi người xung quanh.
 • Chủ nhân tướng gót chân nứt nẻ thường có cuộc sống vất vả, mặc dù không thiếu thốn nhưng lại chọn lối sống tiết kiệm. Họ là những người thông minh hoạt bát xong tính tình hẹp hòi nên khó gây dựng sự nghiệp; thường vì những cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài.
 • Bói nốt ruồi ở gót chân có ý nghĩa gì?

6. Xem tướng ngón chân có ý nghĩa gì?

Xem tướng ngón chân cho biết tiềm lực tài chính của một người ra sao:

tướng ngón chân

 • Người có ngón chân tròn trịa và dày thì nền tảng tài chính tốt, có thể được hưởng tài sản thừa kế hay được biếu tặng tài sản. Do đó phương diện tài chính cũng được thuận lợi hơn người, sung túc giàu sang. Nếu biết cách quản lý tài chính, đầu tư kinh doanh thì cả đời được hưởng vinh hoa phú quý và có thể làm phúc giúp đời.
 • Ngón chân ngắn lại thô dù không đẹp về mặt hình thức nhưng lại thể hiện chủ nhân là người sống độc lập. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng có thể thích nghi và phát huy tốt sở trường của bản thân nên tài lộc dồi dào, cuộc sống sung sướng. Bởi có thể kiếm tiền và sống thoải mái bằng chính đam mê của mình. Trong cuộc sống họ cũng là những người biết cách yêu chiều bản thân hơn ai hết.
 • Quý bạn có ngón chân thứ hai dài hơn ngón cái là tướng bàn chân Kim Túc thể hiện một đời giàu có. Hơn nữa, chủ nhân là người cầu tiến, ham học hỏi hoặc giỏi kinh doanh nhất là từ 45 tuổi trở đi.
 • Ngón chân cái dài nhất biểu thị chủ nhân là người giàu sang, phú quý. Khi xem tướng ngón chân thì họ là những người sáng tạo, thông minh, tài trí hơn người; cùng với thái độ tích cực “thua không nản thắng không kiêu” dễ làm lên nghiệp lớn.

7. Xem tướng móng chân nói lên điều gì?

Xem tướng móng chân dựa vào màu sắc để dự đoán, các chuyên gia nhân tướng học cho rằng phúc tướng là:

tướng móng chân

 • Móng chân hồng hào không chỉ thể hiện sức khỏe tốt mà chủ nhân còn phú quý hơn người. 
 • Móng chân hơi cụp xuống chủ nhân được hưởng thừa kế trong tương lai.
 • Móng chân tròn và bóng là người có tướng làm quan hoặc vợ quan lớn. Vì thế khí chất và cốt cách toát ra bên ngoài cũng không giống với người thường.
 • Móng chân màu trắng sữa chủ nhân có cuộc sống bình ổn, dù không có nhiều biến động nhưng cũng không đạt được thành tựu lớn.

8. Xem bói bàn chân giàu nghèo

Như vậy có thể thấy dựa vào hình dáng, màu sắc, độ dày mỏng của bàn chân hoặc một phần của bàn chân có thể đoán biết được tài vận của một người. Theo đó tướng bàn chân giàu và tướng bàn chân nghèo thường đối lập nhau. Cụ thể:

Tướng bàn chân giàu

Tướng bàn chân nghèo

 •   Lòng bàn chân mềm mịn và có nhiều đường vân
 • Nốt ruồi ở lòng bàn chân
 • Bàn chân to và mỏng
 • Gót chân dày và đầy đặn
 • Ngón cái dài hơn các ngón còn lại
 • Tướng mu bàn chân dày
 • Móng chân hồng hào hoặc màu sữa, cụp xuống, tròn và bóng
 • Ngón chân thô và ngắn
 • Ngón chân thứ hai dài hơn ngón chân cái
 • Ngón chân cái tròn và dày
 • Lòng bàn chân lõm
 •  Bàn chân không đường vân lại khô cứng
 • Bàn chân nhỏ và mỏng
 • Gót chân mỏng và gầy guộc
 • Mu bàn chân mỏng, trơ xương
 • Móng chân không đều, khô hoặc có màu xám

Xem tướng bàn chân chỉ là một phần rất nhỏ trong nhân tướng học để đánh giá chính xác về tính cách và dự đoán vận số của một người cần dựa vào tổng hòa các yếu tố: tướng dáng đi, tướng mặt, tướng răng, tướng miệng,... Hơn nữa, việc xem tướng cũng chỉ mang tính chất tương đối bởi không ít người nhờ chủ động thay đổi lối sống, làm nhiều việc tốt mà thay đổi được vận số, tướng mạo cũng dần dần được cải thiện, tươi sáng hơn.