Cằm là bộ vị cuối cùng của khuôn mặt tính từ trán xuống. Xem tướng cằm hay tướng Địa Các là xem phúc khí cả đời, cụ thể luận đoán được tính cách và vận mệnh của một người trong hậu vận (khoảng từ 50 tuổi trở đi).

Khi xem tướng địa các, cần phải đảm bảo yếu tố sắc khi tươi sáng, hình dáng nảy nở, vuông vức là tướng cằm tốt, ngược lại nếu nhọn, màu sắc kém thì vận niên thường cô bần. Chi tiết về tướng cằm và ý nghĩa theo hình dáng sẽ được Tử Vi Khoa Học luận giải trong từng phần sau đây.

xem tướng cằm nam nữ

Khi nhìn từ chính diện phía trước mặt, các nhà tướng số phân biệt tướng cằm theo các 8 hình dáng với ý nghĩa cát hung riêng biệt. Trong từng hình tướng cằm thì vận số cho nam và nữ cũng có sự khác biệt đáng kể. 

1. Xem tướng cằm chẻ có ý nghĩa gì?

Người có cằm chẻ sẽ có số mệnh tốt đặc biệt là vận trình tài lộc bởi tính cách căn cơ và giữ của nên rất biết tiết kiệm. Tuy nhiên tướng cằm chẻ ở đàn ông và phụ nữ không được đẹp và có sự khác biệt đáng kể.

tướng cằm chẻ

 • Con gái cằm chẻ

Tướng phụ nữ cằm chẻ lại rất ấm áp và rộng lượng đối với mọi người, đặc biệt quan tâm tiếp bạn bè nên quan hệ giữa các cá nhân rất tốt. Về phúc phần của họ cũng khá tốt đẹp chủ về hậu vận dễ có cuộc sống thoải mái, lạc quan và khỏe mạnh

 • Con trai cằm chẻ

Đàn ông có cằm chẻ thường nóng nảy, kiêu ngạo nên mối quan hệ với bạn bè có phần không được tốt đẹp. Ngoài ra, tướng cằm chẻ ở đàn ông còn thể hiện tài ăn uống vượt trội của mệnh chủ. Về tình cảm, con trai cằm chẻ thường có mối quan hệ tình cảm bền chặt, thủy chung với sự bao dung đối phương cực lớn. Vì vậy, sau hôn nhân dễ có cuộc sống như ý.

2. Tướng cằm nhọn tốt hay xấu?

tướng cằm nhọn

 • Phụ nữ cằm nhọn

Con gái cằm nhọn thường rất thanh tú về thẩm mỹ, còn cề nhân tướng học thì tướng cằm nhọn chỉ về người có tư chất thông minh, tài hoa nhưng lại rất đa nghi trong cuộc sống, vì vậy mà trong chuyện tình cảm dễ bị tổn thương hay có sự đổi thay bất ngờ. Vì vậy, tướng phụ nữ cằm chẻ tốt nhất nên kết hôn muộn để không gây ra biến động hôn nhân. Người kết đôi nên chọn đàn ông có tướng cằm rộng, tính cách bổ sung cho nhau, thuận hòa với nhau. 

 • Đàn ông cằm nhọn

Con trai tướng cằm nhọn thì không tốt về hậu vận. Cụ thể, về già dễ gặp vận xấu, gia đạo thiếu hòa thuận, trong mọi việc cần cẩn trọng kể xấu lừa gạt. Nếu cằm không chỉ nhọn mà còn dài, những người như vậy có xu hướng thích mạo hiểm mà gây bất lợi cho sức khỏe. 

Ngoài ra, khi xem tướng cằm nhọn cần quan tâm đến hình dáng với những ý nghĩa nhân tướng như sau:

- Cả nam và nữ có tướng cằm nhọn kết hợp với tướng răng khấp khểnh thì dễ là người có tư tưởng xấu, thù lâu và thích trả thù

- Cằm nhọn và nhỏ là tướng bạc nhược, thiếu khả năng chịu đựng nên thường muốn qua chuyện bằng mẹo vặt. Hậu vận chủ về cô độc, nghèo khổ.  

- Cằm Nhọn và thon là tướng người có cảm xúc xa rời thực tế nên ít có thể thành công ở trung vận, đến hậu vận tuy chưa có nhiều khởi sắc nhưng về trí nhớ thì rất minh mẫn, 

3. Tướng cằm vuông nói lên điều gì?

tướng cằm vuông

 • Phụ nữ cằm vuông

Người có tướng cằm vuông thường có kiên trì, mạnh mẽ nhưng đôi lúc hơi độc đoán. Trong mọi việc, người có nét tướng này luôn đặt ra mục tiêu cụ thể và phấn đấu đến cùng để hoàn thành nó cho dù gặp bất kể gặp khó khăn gì. Tuy nhiên tướng cằm vuông ở đàn ông có những ý nghĩa rõ rệt hơn phụ nữ.

 • Đàn ông cằm vuông

Nam giới có tướng cằm vuông nảy nở là tướng người hòa nhã, ôn hòa, cơ xử có chừng mực và sống rất lý trí cho cả đến khi về già cũng rất minh mẫn. 

- Tướng cằm đàn ông quá vuông vức thì ý chí quá mạnh đến mức cực đoan, cố chấp và lì lợm. Ngược lại, nếu cằm vuông nhưng bầu ở các góc thì chủ về tính cách giàu ý chí, mềm mỏng, kiên nhẫn, nhìn xa trông rộng, tinh thần vững chắc, có tài thuyết phục.

- Cằm vuông và rộng là tướng người có ý trí cứng rắn, nhiều tham vọng, giỏi kiếm tiền. Nhưng tình cảm lại rất khô khan, cọc cằn, sau kết hôn dễ là người hung dữ và gia trưởng. 

4. Tướng cằm tròn đầy: Có Lộc!

tướng cằm tròn đầy

Tất cả tướng cằm tròn đều là tướng có phúc khí tốt. Tính cách điển hình của người có cằm tròn đầy là sự rộng rãi và tinh thần tương thân tương ái, giúp đời, giúp người. Hậu vận của người có nét tướng này tốt đẹp nhất trong các loại hình tướng mặt chủ về hạnh phúc, viên mãn và trường thọ.

Nếu cằm quá tròn thì là người có tình cảm phong phú, thích ăn uống nhưng dễ bị xúc động. Nếu cằm tròn, nảy nở hợp tiêu chuẩn “Tam đình bình đẳng” là tướng tốt chủ về phúc lộc nhiều nhưng tính tham ăn

Đàn ông có tướng cằm tròn đa phần là người có óc sáng tạo, làm việc theo kế hoạch, thích du lịch, khéo ăn nói và dễ mến. Phụ nữ có cằm tròn đẹp thì là người lương thiện, hiền thục.

5. Tướng cằm lệch có xấu không?

Xem tướng cằm lệch không phân biệt nam nữ hay trái phải đều biểu hiện tính cách mạnh mẽ của con người. Vận trình công danh sự nghiệp của người tướng cằm lệch thường không được thành đạt do sự nguyên tắc quá đà, không biết nhìn xa trông rộng dẫn đến bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt, đến hậu vận vẫn không được an nhàn.

6. Tướng cằm nhô ra phía trước

tướng cằm nhô

Cằm nhô hay còn gọi là tướng cằm lồi chủ về người có tính cách gan lì, liều lĩnh, thích trưng diện nhưng dễ là kẻ lừa gạt. Trong các mối quan hệ người này dễ rơi vào tình huống có tiếng mà không có miếng, làm việc dễ bị hỏng hoặc không có lợi ích.

Nếu cằm nhỏ và hẹp thì trí tuệ kém nhưng chăm chỉ chịu khó lao động nên cũng không đến mức nghèo khổ. Nếu tướng cằm nhỏ và lộ xương nhô ra phía trước là chỉ người thông minh nhưng thiên về đời sống tâm linh, đặc biệt là phụ nữ thì rất mềm mỏng và mê tín. 

7. Tướng cằm bạnh có ý nghĩa gì?

tướng cằm bạnh

Tính cách nổi bật của người có tướng cằm bạnh là sự cẩn thận và kỹ lưỡng trong mọi việc, đặc biệt là tính bao dung, nhân từ và thương người hiếm có. Phụ nữ cằm bạn thì lương thiện và có cuộc sống hôn nhân vô cùng hạnh phúc. Đàn ông cằm bạnh và vuông là tướng người kiêu hùng nhưng không hạnh phúc. 

8. Xem tướng cằm lẹm đẹp hay xấu?

tướng cằm lẹm

Phụ nữ cằm lẹm phần lớn là người lương thiện, có chí tiến thủ, dù gặp khó khăn cũng sẽ cố gắng hết sức để vượt qua. Với gia đình, họ luôn có tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương vô điều kiện. Đàn ông cằm lẹm dễ có cuộc sống tình cảm khô khan, kém thú vị nhưng rất chung thủy và chăm chỉ làm việc.

9. Xem tướng cằm ngắn có tốt không?

tướng cằm ngắn

Tướng cằm ngắn tương đối phổ biến, đa phần người có cằm ngắn thường luôn phấn đấu không ngừng để hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, trong giao tiếp thì người có tướng này thường không hòa đồng, hay so sánh và đố kỵ với người khác.

Đàn ông tướng cằm ngắn nhưng đầy đặn thì tính tình ấm áp, đầu óc lanh lợi, trong mọi việc đều có lý tưởng và sự kiện định cao, tuy nhiên đôi lúc sẽ là cố chấp mà bỏ lỡ cơ hội. Phụ nữ tướng cằm ngắn nhưng tròn đầy thì tính cách tự tin, mạnh mẽ nhưng không biết tiết kiệm do tiêu pha vô lối. Ngược lại, tướng cằm tròn và tướng mặt to thì thường có tính keo kiệt, ghen tuông, hay phá người khác sau lưng, dễ gặp thất bại trong cuộc sống. 

10. Xem tướng cằm dài thì sao?

tướng cằm dài

Phụ nữ cằm dài là vượng phu ích tử, giỏi quán xuyến việc nhà, tỉ mỉ nhưng không sắc sảo. Về tình cảm, người có tướng cằm dài sẽ có cuộc sống rất hạnh phúc sau hôn nhân chủ về được chồng yêu chiều, hậu vận cùng vô cùng may mắn và sống lâu. Đàn ông cằm dài là người ngay thẳng, chung thủy, chín chắn, tâm lý vững và giỏi thích nghi, đối xử tốt với mọi người xung quanh, có trách nhiệm với gia đình.

Nếu tướng cằm dài và rộng thì càng là người chính chắn, ổn định, đàn ông có tướng này thì càng tốt, tư duy thông minh lại tinh tế nên sự nghiệp thăng hoa. Ngược lại, nếu cằm dài và nhọn thì hậu vận không mấy tốt đẹp.

11. Tướng người hai cằm có ý nghĩa gì?

tướng hai cằm

 • Phụ nữ hai cằm

phụ nữ có tướng hai cằm rất tốt bụng và chu đáo lại là tướng vượng phu ích tử. Người nữ có tướng này thì đem lại nhiều phần may mắn cho chồng, người mẹ mẫu mực, nhân ái và đáng tin cậy.

 • Đàn ông hai cằm

Tướng đàn ông có hai cằm là tướng giàu có và thịnh vượng điển hình chủ về nhiều điền sản, tài lộc tương đối sung túc, vật chất vô cùng đầy đủ và rất biết tiết kiệm tiền bạc. Về phúc lộc, đa số những người có tướng hai cằm đều sinh con hài hòa (có cả con trai và con gái), hậu vận lại nhiều phần may mắn, hạnh phúc. Đặc biệt, xem tướng cằm theo hướng nhìn trắc diện, thuật tướng số luận đoán địa các tốt xấu theo 3 hình dáng cằm bao gồm cằm vát lẹm, cằm gồ và cằm thẳng. 

12. Tướng cằm vểnh (vát) có ý nghĩa gì?

Cằm vểnh mà không nhọn nhìn chung là tướng bần tiện, không chính trực. Cằm vểnh và lõm là tướng người nhút nhát, thiếu khả năng tính toán, hay thù oán, dễ rơi vào thói cờ bạc, rượu chè. Tướng cằm vát thụt lại là tướng của người thiếu nghị lực, quá thận trọng, nhút nhát, thiếu khả năng giao tiếp, coi trọng gia đình. Nếu tướng mặt xấu thì dễ là người nham hiểm, khó lường.

13. Tướng cằm gồ gãy là tốt hay xấu?

Cằm gồ là tướng cằm có hình dáng khi nhìn nghiêng thì đưa ra phía trước hoặc gấp khúc, gãy nửa. Người có tướng cằm này thì rất có tài quản lý, giỏi lên kế hoạch, sắp xếp tài tình, nghị lực, can đảm và dồi dào ý chí. 

 • Nếu tướng cằm gãy và rộng thì ý chí càng lớn, sự nghiệp thành công càng rõ ràng. 
 • Nếu tướng cằm dài nhưng gồ lên là tướng người giỏi bép xép, không đáng tin, hay nói xấu người khác. Cằm gồ nhìn nghiêng như muỗm úp là tướng nham hiểm và hung ác. 
 • Cằm nhọn và gồ ghề là điềm báo chết yểu, quãng đường sống có thể rất ngắn, nếu sống lâu thì hậu vận cũng nhiều bệnh tật. 

14. Tướng cằm thẳng Vline tự nhiên

tướng cằm vline tự nhiên

Tướng cằm thẳng cao hay còn gọi là cằm v line tự nhiên khi nhìn nghiêng sẽ có cảm giác bằng phẳng trên dưới. Tướng này thì tính cách có phần lạnh lùng, tàn nhẫn trong hành động, hay gây sự với người khác. Điểm nổi bật của tướng cằm này là sự kiên định và năng động điển hình, có khả năng nắm giữ quyền lực trong công việc, trở thành lãnh đạo doanh nghiệp, có chí tiến thủ và tính kiểm soát cao.

15. Tướng người có lúm đồng tiền ở cằm

Người có lúm sâu ở giữa cằm hay gọi là lúm đồng tiền thường là tướng có tài ngoại giao và tinh thông mọi việc. Với đàn ông thì đây là tướng tụ tài chủ về công việc làm ăn có nhiều thuận lợi, được bạn bè giúp đỡ để thành công. Phụ nữ có tướng cằm này rất nhân từ và hiền lành.

16. Xem 10 tướng cằm tốt xấu ở nam và nữ

☯ 7 tướng cằm tốt chủ về có Phúc Lộc

 • Đàn ông cằm nhiều râu là tướng trượng nghĩa, hay giúp đỡ người khác. 
 • Phụ nữ có cằm nhọn và nhỏ thì rất hấp dẫn lại lanh lợi nên dễ được người khác đánh giá cao, thành công trong công việc. Về tình cảm, tướng người này tuy đa nghi nhưng rất dễ tổn thương.
 • gười phụ nữ có cằm rộng và tròn rất có phúc khí, trong phong thủy khuôn mặt như vậy thường được coi là tướng vượng phu, tuy nhiên họ có tính cách hào phóng nhưng lại không đủ linh hoạt, có phần cứng nhắc.
 • Người phụ nữ có cằm góc cạnh là người rất dứt khoát, cương quyết, có sở thích đa dạng, được nhiều người khác phái theo đuổi.
 • Đàn ông tướng cằm hình chữ nhật thì tính tình dễ dãi, thường không thích ép buộc. Dù là trong công việc hay trong cuộc sống luôn cởi mở luôn có thể tha thứ cho lỗi lầm của người khác và chấp nhận những khuyết điểm của người khác.
 • Về già, người có cằm vuông thì sức khỏe dồi dào, được con cháu quây quần bên nhau hưởng phúc. 
 • Tướng Cằm dày và tròn ở cả nam và nữ đều là biểu hiện của tính cách khiêm tốn và dễ gần. Nếu là nam thì sự nghiệp hanh thông, về cơ bản không gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nếu là nữ thì hòa thuận với mẹ chồng, được nhà chồng coi trọng, hậu vận được hưởng phúc ấm của tổ tiên.

☯  4 tướng cằm xấu chủ về kém May Mắn

 • Cằm trơn tru (không có râu) khi tuổi sang tư tuần là tướng bất nhân bất nghĩa
 • Người phụ nữ có cằm rộng và kém ngay ngắn thì không giỏi mưu lược, tình cảm không được toại ý. 
 • Tướng cằm nhọn, hẹp và có nốt ruồi ở cằm thì thường không hạnh phúc, hay thay đổi, thiếu kiên nhẫn và cô đơn khi về già.
 • Tướng cằm mỏng, nhọn và tướng khuôn mặt dài thì tính cách bất định, ích kỷ và ham tiền

Tướng cằm dù tốt dù xấu cũng không quá nghiêm trọng bởi tính cách con người sẽ có sự thay đổi sau quá trình rèn luyện và học tập. Nếu bắt gặp một tướng cằm xấu, đừng vội thay đổi mà hay xem hết ý nghĩa các bộ vị trên khuôn mặt để có những luận đoán vận số tổng quan nhất. Hy vọng nội dung nghiên cứu tướng cằm của Tử Vi Khoa Học đã giúp bạn tháo gỡ những băn khoăn của mình.