Người xưa cho rằng “nhân trung” như cái rãnh của con người; rãnh muốn tốt thì phải để nước chảy quan nên nhân trung sâu và rộng, dài, thẳng là phúc tướng. Ngược lại nhân trung nhỏ lại hẹp chủ về tiền tài khó khăn,... Nhìn chung dựa vào tướng nhân trung có thể đoán biết được tương đối chính xác về tiền tài, tuổi thọ và vận mệnh của một người. Vậy xem tướng nhân trung như thế nào cho đúng? 

1. Nhân trung là gì? nhân trung ở đâu?

Nhân trung hay còn được gọi với hai cái tên khác là Thọ Đường hoặc Tử Đình. Như đã nói ở trên nhân trung là rãnh của mỗi người; nó nằm ở vị trí chính giữa mũi và môi trên. Theo đó nhân trung (Câu hức) do Tứ độc hợp thành gồm: Giang độc (tai), Hà độc (mắt), Tế Độc (mũi), Đại hải (miệng); Câu Hức mà không thông thì vận mệnh của chủ nhân sẽ gặp nhiều trở ngại bởi nhân trung là vị trí có tác dụng kết nối tử thủy.

Theo đông y thì Nhân Trung chính là khu thông kinh lạc, khu phản xạ thần kinh của hệ tiêu hóa, bài tiết và sinh dục của mỗi người. Do đó, nếu xem tướng nhân trung khác thường thì chứng tỏ hệ sinh dục hoặc bài tiết có khiếm khuyết bẩm sinh hoặc mắc một loại bệnh nào đó; chúng thường biểu hiện rõ nhất khi chủ nhân bước qua tuổi 51.

nhân trung là gì? nhân trung ở đâu

2. Những đặc tính nổi bật của nhân trung

 • Nhân trung là thọ đường

Sau 51 tuổi nếu như chủ nhân mắc bệnh về đường sinh dục hay bài tiết, có thể một hoặc một số bệnh thì sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bởi vậy mới có câu “nhân trung dài 1 tấc ắt thọ 100 tuổi”. Thực tế đã chứng minh những người sống thọ thường ít mắc các loại bệnh trên và có đường nhân trung sâu - rộng hơn những người khác. Vì thế nhì nhân trung có thể đoán biết được sức khỏe, thọ số của một người.

 • Nhân trung là tử đình

Nhân trung là vị trí có liên quan mật thiết tới hệ sinh dục của một người. Theo đó nếu cơ quan này gặp khiếm khuyết bẩm sinh hoặc mắc một loại bệnh nào đó thì khả năng sinh sản suy giảm, kém thông minh, tính cách cũng bị khiếm khuyết; năng thì vô sinh ở nam giới, khó thụ thai hoặc khó sanh ở nữ giới.

 • Nhân trung là cung tâm tính

Dựa vào hình dáng, độ sâu rộng của nhân trung mà có thể đoán biết được tính cách của một người tốt hay xấu, nó được thể hiện rõ qua các nếp hằn của các bộ phận trên gương mặt. Theo đó, người có nhân trung lệch hoặc nhiều nếp hằn sâu thì tính cách thường không được tốt.

 • Nhân trung là nhân xung

Được so sánh như ‘Tứ ải” của đời người; bởi lẽ từ năm 51 tuổi thì dù là sức khỏe hay sự nghiệp cũng đều cần đề phòng bị tấn công. Những ai có nhân trung không đẹp, lại có khiếm khuyết ở trán là tướng mạo “lửa nước ẩu đả” thì bước đến tuổi này ắt gặp vấn đề.

3. Xem tướng nhân trung sâu có ý nghĩa gì?

Dựa vào độ nông sâu của nhân trung có thể xác định phần nào tính cách, vận số của một người bởi theo phong thủy tướng số thì nhân trung sâu mới tốt bởi khi đó nước của tứ độc mới có thể chay qua, thông suốt dòng chảy; cuộc đời mới mong được suôn sẻ. Cụ thể những luận đoán phong thủy cho người có nhân trung sâu như sau”

tướng nhân trung sâu

 • Nhân trung sâu có hiếu

Người có nhân trung sâu thường là người có tính cách tốt, hiếu thảo và thường thích giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là thân nhân trong gia tộc. Họ thường là những người được sinh ra trong gia cảnh tốt, nhận được những giáo dục từ khi còn nhỏ nên tính tình hòa nhã; sau này dù có bị đặt vào nghịch cảnh họ cũng có thể tiếp tục nhẫn nại, chiến đấu chứ không dễ bị biến chất.

 • Nhân trung sâu, dài và rõ nét

tướng nhân trung sâu và dài

Chủ nhân là người có phúc về đường con cái; sớm ngày con đàn cháu đống bởi sức khỏe hệ bài tiết và bộ phận sinh dục tốt, ít đau ốm. Nhờ thế mà khả năng sinh nở cũng được tăng thêm, nhất là với nữ giới. 

 • Xem tướng nhân trung sâu, rộng 

Đây là tướng nhân trung “đẹp” ý nói chủ nhân là người có sức khỏe tốt; điều này càng đúng hơn khi bước vào hậu vận (từ 51 tuổi). Hơn nữa, còn sớm thành danh, tài lộc tốt nhờ tính cách tốt, nhân duyên tốt và luôn biết cách nỗ lực phấn đấu trong sự nghiệp.

 • Nhân trung sâu và ngắn 

tướng nhân trung sâu và ngắn

Nhân trung sâu nhưng ngắn thể hiện sự thiên lệch trong hình dáng cẩn trọng sức khỏe có vấn đề; thường trước hậu vận không biểu hiện ra bên ngoài nên khó phát hiện. Chẳng hạn như: khả năng hấp thụ và tiêu hóa kém nên thường xuyên táo bón, đi ngoài, tiểu tiện thường xuyên, sỏi thận,... những bệnh này thường khó phát hiện, không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe ngay lập tức nhưng thời gian dài sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu và khả năng chống chọi lại bệnh tật giảm sút.

4. Xem tướng nhân trung dài có ý nghĩa gì?

Theo các nhà hiền triết nếu chỉ dựa vào độ dài ngắn mà đưa ra dự đoán là chưa đủ, phải dựa vào hình dáng tổng quan, độ nông sâu và những đặc điểm khác trên gương mặt để đưa ra dự trắc về chính xác nhất. Cụ thể:

tướng nhân trung dài

 • Nhân trung dài, sâu, trên hẹp dưới rộng

Sức khỏe của chủ nhân tốt, nhất là cơ quan sinh sản tương lai có phúc về đường tử tức, con cháu đầy nhà.

 • Nhân trung dài, sâu và lệ đường hõm sâu

Nam mạng phải cẩn trọng đề phòng tai nạn trong cuộc sống, làm bất cứ việc gì cũng nên cẩn trọng, đi lại chú ý xe cộ. Tốt nhất nên hạn chế leo trèo, di chuyển đến những nơi cao hay vị trí nguy hiểm.

 • Tướng nhân trung và tai dài

Người có tướng nhân trung dài kết hợp với tướng tai dài là người có thọ tướng; sức khỏe tốt ít khi đau ốm; thường sống lâu hơn 80 tuổi.

5. Xem tướng nhân trung nông nói lên điều gì?

Nhân trung nông thể hiện khả năng “thông thủy” không tốt, nếu kết hợp với những hung tướng khác thì lại càng không tốt. Cụ thể:

tướng nhân trung nông

 • Nhân trung nông ở giữa

Chủ nhân là người có con trai muộn thường sau 30 tuổi. Tuy nhiên việc luận đoán sinh con trai hay gái còn phải xem xét đầy đủ các yếu tố về năm sinh con với tuổi của bố và mẹ mới có được kết quả chính xác nhất.

 • Nhân trung nông và lệ dưỡng hõm sâu

Sức khỏe sinh dục của chủ nhân không được tốt; nếu có con trai thì nên gửi đi “ở nhờ” thì mới có thể phát triển thuận lợi. Tức là thay đổi môi trường sống, nền giáo dục gia đình giúp đứa trẻ cải thiện sức khỏe và phát triển toàn diện.

 • Nhân trung nông, ngắn và mũi tẹt, nhỏ

Đây là tướng của người thông minh sống thực tế nhưng hơi tự ti và thích được người khác khen ngợi; thọ mệnh kém; lười biếng và thiếu sự tích cực - nhẫn lại trong công việc.

6. Tướng nhân trung hình tam giác tốt hay xấu?

 • Nhân trung trên rộng dưới hẹp

Là người hình khắc con cái, nhất là con trai. Hơn nữa, tính cách cũng có phần khiếm khuyết có thể bẩm sinh hoặc sau này mới thay đổi. Muốn thay đổi tưởng nhân trung thì phải chú trọng tu tập, làm nhiều điều thiện.

 • Nhân trung trên hẹp dưới rộng

tướng nhân trung trên hẹp dưới rộng

Chủ về người có sức khỏe tốt, tính cách ôn hòa và có lộc về đường tử tức - con cháu đầy nhà, khỏe mạnh, thành đạt và có hiếu.

 • Nhân trung hình tam giác có vân dọc

tướng nhân trung hình tam giác

Chủ nhân là người hiếm muộn hoặc dễ sinh con một bề. Đặc biệt, nếu kết hợp với tương mắt xấu thì dễ sinh nhiều con gái hơn con trai. 

 • Nhân trung có thêm hai đường giao nhau

Đây là tướng nhân trung xấu vận mệnh cuộc đời của chủ nhân gặp nhiều chuyện sóng gió, khó khăn bởi hình khắc nối tiếp hình khắc. Làm bất cứ việc gì cũng không được thuận lợi muốn tạo được nghiệp lớn phải kiên trì.

7. Xem tướng nhân trung lệch có ý nghĩa gì?

Dự đoán theo nhân tướng học thì người có nhân trung lệch sẽ có những đặc điểm sau:

tướng nhân trung lệch

 • Tử tức: Dẹt bên trái thì chủ nhân có nhiều con trai hơn con gái và ngược lại. Nếu quá thiên lệch thì chủ nhân lại là người “vất vả vì con cái”; có con ngoài giá thú hoặc con cái có bệnh bẩm sinh hay tính cách bướng bỉnh gàn dở. Xấu nhất là con cái bất hiếu với cha mẹ hoặc mất sớm.
 • Phụ mẫu: Nhân trung lệch về bên trái thì cha mất trước; lệch về bên phải thì mẹ mất trước.
 • Tính cách: Đường nhân trung lệch và cong nhiều thì chủ nhân là người sống giả dối, lắm mưu nhiều kế. Ngược lại nếu đường nhân trung ngay thẳng thì là người phúc hậu, thật thà.
 • Sức khỏe: Nhân trung dẹt bên trái hoặc bên phải thì chủ nhân phải đề phòng chứng táo bón hoặc đi ngoài phân lỏng thường xuyên làm phiền; cẩn trọng bệnh dạ dày mẫn cảm. Nếu cộng thêm cột sống hơi lệch thì phải cẩn trọng đau lưng, đau nhức xương khớp.

8. Xem tướng nhân trung phẳng tốt hay xấu?

tướng nhân trung phẳng

 • Sự nghiệp: Không có nhiều thành tựu nổi bật trong công việc; cẩn trọng tai bay vạ gió hay họa vô đơn chí. Nếu có ria ở nhân trung thì chuyện xấu có thể giảm bớt đi một nửa.
 • Tử tức: Chủ nhân là người khó có con trai hoặc xung khắc với con trưởng. Nếu nhân trung có ria và cằm hai ngấn thì chuyện muộn phiền về con cái cũng được giảm bớt một nửa.
 • Tính cách: Người có nhân trung bằng phẳng thường có xu hướng sống an phận, không thích bon chen nên cũng không có hoài bão hay ý chí. Trong cuộc sống thường sốc nổi, quyết định bồng bột thiếu lý trí; tính tình lầm lý ít nói. Trừ trường hợp có cằm hai ngấn. Nữ giới nhân trung phẳng thường có nhiều con gái hơn con trai; hơn nữa tử cung phát triển không tốt nên sức khỏe thai sản kém, đề phòng sảy thai.

9. Xem tướng nhân trung rộng có ý nghĩa gì?

Nhân trung rộng là một trong những phúc tướng, nếu có thể kết hợp với những đặc điểm tốt khác thì chủ nhân ắt thêm phần thuận lợi trong cuộc sống.

tướng nhân trung rộng

 • Nhân trung rộng trên hẹp dưới và sâu, dài

Chủ nhân là người đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, sớm được hưởng tài lộc sung túc. Có thể không làm lãnh đạo những vật đạt được thành tựu trên những lĩnh vực nhất định. Duy trì nòi giống tốt, con cháu đầy nhà. Đồng thời cũng là người có lòng vị tha, khả năng giao tiếp và thích nghi với hoàn cảnh tốt

 • Nhân trung rộng trên nhưng hẹp dưới

Theo phong thủy tướng số thì người này sẽ khó có con; nếu có con thì cũng rất khó nuôi. Về mặt tính cách cũng có nhiều khiếm khuyết, cả thèm chóng chán nên làm việc gì cũng không tới nơi tới chốn; sau này khi đã trưởng thành nhưng nỗ lực bao nhiêu cũng không thể bù đắp lại những nông nổi tuổi trẻ. Bởi thế mà sự nghiệp khó thành, càng về hậu vận lại càng khó khăn.

 • Nhân trung trên dưới đều rộng

Quý cô là người có số hình phu khắc tử; tâm tính không tốt. Muốn xoay chuyển vận số thì phải học cách tu nhân tích đức, làm nhiều việc thiện và rèn luyện tính nết nhất là sự kiên trì và nhẫn nại.

10. Xem tướng nhân trung đặc biệt 

 • Nhân trung bị sẹo

tướng nhân trung bị sẹo

Theo các nhà hiền triết thì nhân trung bị sẹo hay nhân trung có tì vết thì chủ nhân là người sinh con một bề hoặc con cái có bệnh tật; cả đời phải vất vả lo lắng cho con cái. Đặc biệt với nữ giới nếu nhân trung có sẹo nhỏ cho thấy chủ nhân từng một hoặc nhiều lần phẫu thuật nạo phá thai; vết sẹo chính là “dấu tích” của việc này. Chú ý: những phụ nữ đức hạnh buộc phải nạo phá thai ngoài ý muốn sẽ không gặp hiện tượng này.

 • Nhân trung có nếp nhăn

Trường hợp nhân trung có nếp nhăn phải dựa vào hình dáng nếp nhăn (vân) thì mới có thể đưa ra dự đoán chính xác nhất. Cụ thể:

tướng nhân trung có nếp nhăn

- Nhân trung có nếp nhăn hình chữ nhất - Tuyệt tử vân: Chủ nhân là người khác con trai, về già thường phải sống cô độc; thậm chí có thể sẽ phải chết nơi đất khách. (chỉ ứng nghiệm trước khi bước sang tuổi 50). Ra ngoài phải đề phòng điều dữ liên quan đến sặc nước hoặc chết đói; chủ yếu do tâm tư u uất mà ra.

- Nhân trung có vân dọc: Người này thường có con trai muộn hoặc sẽ nhận con trai của người khác làm con nuôi. Tính cách thiếu ngay thẳng, xảo quyệt lắm mưu nhiều kế.

- Nhân trung nếp nhăn hình chữ Thập - Cô tuyệt vân: Chủ nhân là người hình khắc con cái; trong cuộc sống phải đề phòng tai họa liên quan đến nước.

11. Xem tướng nhân trung tốt/xấu phụ nữ và đàn ông 

tướng nhân trung tốt

 • Nhân trung báo hiệu điểm lành - dữ ở phụ nữ

- Nhân trung dài sâu, trên hẹp dưới rộng: Là người có phúc tướng; sinh nhiều con cháu, sức khỏe tốt; ít mắc bệnh phụ khoa và sống sung túc cùng chồng đến già.

- Nhân trung hẹp: Hệ sinh dục không tốt nhất là tử cung có thể phát triển không tốt hoặc có bệnh phụ khoa.

- Nhân trung hình tròn hoặc ngắn: Đề phòng tai họa bất ngờ hoặc tự sát.

- Nhân trung trên dưới rộng bằng nhau: Tướng hình phu khắc tử

- Nhân trung trên rộng dưới hẹp: Chủ nhân thường thích xen vào chuyện của người khác; không tài giỏi lại thiếu đức hạnh. Cung tử tức không tốt và đề phòng nạn tại, thọ tuổi kém.

- Nhân trung trên dưới nhọn, giữa rộng: Là người khắc tử tổn thai nên tâm tính cũng không tốt.

- Nhân trung bằng phẳng: Ít con trai, nhiều con con gái; tử cung phát triển kém nên dễ hư thai.

- Nhân trung có vết sẹo: Từng ít nhất một lần phá thai (không đúng với trường hợp buộc phải phá thai do bệnh lý).

- Nhân trung có màu đỏ tuổi; khí sắc đỏ tươi và mặt lẳng lơ: Chủ nhân là người ham mê chuyện trai gái; cẩn thận bệnh phụ khoa.

Nhân trung có nốt ruồi: Là người có cuộc sống hôn nhân kém may mắn, thường bị người chồng ức hiếp; đề phòng bệnh phụ khoa

- Nhân chung không thẳng: Chứng tỏ tử cung không thẳng, có bệnh phụ khoa; khả năng thụ thai thấp hoặc sinh con có khiếm khuyết bẩm sinh.

tướng nhân trung không thẳng

 • Xem tướng nhân trung đàn ông luận đoán thành công

- Quý ông có nhân trung sâu, dài, trên hẹp dưới rộng tựa như ống trúc nứt; da thịt hồng hài có đường góc cạnh bao quanh không có tì vết: Quý ông là người đức độ, tài giỏi nên sớm ngày thành danh, được hưởng nhiều bổng lộc. Trường hợp nếu nửa trên quá hẹp và nửa dưới quá rộng thì thường là người sướng về hậu vận, càng về già thì lại càng được hưởng phúc.

- Nhân trung ngắn (<2,3cm), nông: Chủ nhân là người có số vất vả, trong cuộc sống thường bị bủa vây bởi những rắc rối không đáng có. Lao động vất vả nhưng thành tựu không đáng kể, khó khăn về tài chính; nhất là khi về già. 

- Nhân trung bằng phẳng: Sự nghiệp trung bình, đề phòng tai họa.

- Nhân trung lõm ở cuối rãnh: Chú ý sức khỏe của bản thân thì từ 51 - 56 tuổi mới không phải tiêu tốn nhiều tiền bạc vào việc chữa bệnh.

- Nhân trung có mụn: Chủ nhân là người cả đời không phải lo lắng về tiền bạc

Trong nhân tướng học xưa và nay thì nhân trung đóng vai trò quan trọng và có nhiều ý nghĩa trên những phương diện chính của đời người. Những ý nghĩa đó đã được nghiên cứu, đúc kết và chứng minh thông qua quan sát và kiểm chứng với thực tế. Do đó, nhìn nhân trung cũng phần nào đoán biết được tương đối chính xác vận số, sức khỏe, tính cách cũng như sự nghiệp của một người.

Nếu tướng nhân trung của bạn không tốt cũng đừng quá lo lắng bởi “tâm sinh tướng” nếu biết làm điều thiện, tránh điều ác lâu dần ắt đường nhân trung cũng rõ nét, hồng hào mà bớt đi cái xấu.