Tướng sơn căn trong quan niệm “Thiện nhân tướng dữ” của người Á đông chủ về sự báo những vận hạn cát hung của một con người. Xem tướng sơn căn cần quan tâm đến hình thái (hình dáng) như: sơn căn thấp, sơn căn có nếp nhăn, sơn căn có sẹo, sơn căn khuyết hãm hay nhô cao để đoán định tốt xấu. Trong từng phần luận giải chi tiết dưới đây, Tử Vi Khoa Học sẽ phân tích chi tiết từng đặc điểm của bộ vị này và ý nghĩa trong nhân tướng học. 

1. Sơn căn là gì?

Sơn căn là tên gọi một trong 10 bộ vị quan trọng trong xem tướng khuôn mặt. Trong quan niệm Á đông, tướng Sơn căn được coi là cổng giao tiếp giữa Thiên và Nhân, giữa âm và dương. Sơn căn là bộ vị điều khiển hệ thống vận hành trong cơ thể. Người có sơn căn tốt chứng tỏ từ khi sinh ra đã có hệ thống tuần hoàn rất phát triển, lớn lên là người có ý chí kiên định, óc phán đoán chính xác và luôn dứt khoát trong mọi việc. 

sơn căn là gì

2. Vị trí sơn căn là ở đâu?

Vị trí của sơn căn được xác định là khoảng sống mũi nằm giữa 2 mắt trên khuôn mặt. Nếu xét theo chiều dọc từ chuẩn đầu xuống thì sơn căn có vị trí điểm giao của ấn đường và sống mũi. Vì vậy, có rất nhiều người nhầm lẫn sơn căn với sống mũi trong khi phân tích tướng tốt xấu trên khuôn mặt.

Nếu xét trên phương diện các cung trên khuôn mặt thì vị trí của sơn căn nằm trọn vẹn trong cung Tật Ách (chủ về sức khỏe, thọ yểu). Ngoài ra, khi xem tướng sơn căn, các nhà luận tướng số còn phát hiện đặc điểm biểu hiện của sơn căn ảnh hưởng rất lớn đến vận trình công danh sự nghiệp và tài lộc của con người. Thế nào là người có sơn căn tốt, sơn căn xấu? cùng xem tiếp phần luận giải chi tiết sau đây.

3. Xem Tướng sơn căn tốt

Tướng sơn căn tốt là tướng người khỏe mạnh, thọ kỷ và đường đời khá suôn sẻ, hiếm khi gặp tai họa, ốm đau, đặc biệt đường quan lộc hương vượng. Dưới đây là một sống đặc điểm tướng số của sơn căn tốt đẹp với những ý nghĩa chi tiết.

☯ Tướng sơn căn cao và đầy đặn

sơn căn cao đầy đặn

 • Sơn căn đầy đặn và không có nốt ruồi hay sẹo mới là tướng tốt. chủ về người có cuộc sống giàu sang phú quý.

 • Sơn căn bằng phẳng là tướng tốt cho anh em, chủ về anh chị em trong gia đình đều có tài hoặc có lộc, cuộc sống khá giả sung túc. Đặc biệt, tình cảm gia đình tương đối thuận hòa, sẻ chia. 

 • Sơn căn cao đầy đặn kết hợp với lông mày ngay ngắn, trán đầy là tướng người từ nhỏ đã được lớn trong gia đình khá giả, được chăm sóc kỹ càng. Lớn lên dễ có tài lộc, điền sản từ tổ tiên để lại nên rất giàu sang phú quý. Nếu kết hợp với Thiên trung sáng sủa thì là người có tài đức, kế thừa được sự nghiệp của ông cha nên rất hiển vinh.

☯ Tướng Sơn căn có 3 nếp nhăn

sơn căn có 3 nếp nhăn

Tướng sơn căn có ba nếp nhăn là tướng quý điển hình. Mệnh chủ có nét tướng này thường là người “Tay không gây dựng cơ đồ”. Tuy xuất thân không thuận lợi, cuộc sống nên thiếu cũng nhiều bộ ba vất vả nhưng lại là người chăm chỉ, kiên trì, không ngại khó ngại khổ nên đến trung vận chắc chắn sẽ “công thành danh toại. Đặc biệt người có 3 nếp nhăn nằm ngang ở sơn căn thường là tướng trường thọ (Tuổi thọ cao).

4. Xem Tướng sơn căn xấu

☯ Sơn căn khuyết hãm (nhỏ hẹp)

 • Nếu sơn căn từ ấn đường thẳng xuống là tướng bị “bội chiếu mệnh” chủ về con cái không được tốt , học hành không nên người, nhiều tai họa hay làm ăn dễ bị thất bại.

 • Sơn căn lệch, nhọn và hoặc nhỏ chủ về tướng dễ gặp tai họa, tài lộc khó khăn. 

 • Nếu sơn căn khuyết hãm và có màu xám như tàn tro chủ dự báo về bệnh tật đang đến. Khi đó, cần quan sát thêm màu sắc của các bộ vị gần sơn căn, nếu màu tàn tro lan xuống sống mũi thì dự báo bệnh đang trở nặng có thể ảnh hưởng đến thọ yểu. 

 • Tướng săn căn vừa nhỏ lại hẹp là tướng xấu điển hình chủ về người có tầm nhìn ngắn. Trong cuộc sống hàng ngày dễ lười biếng, ỷ nại nên tài lộc kém, cuộc sống cũng nhiều khó khăn, nay đây mai đó. 

☯ Tướng sơn căn thấp (gãy)

Xem tướng Sơn căn thấp thường là hình dáng bị gãy hay lõm xuống khiến cho lông mày và mắt không thanh thoát. Đây là tướng xấu về công danh sự nghiệp. 

sơn căn thấp gãy

 • Tướng sơn căn lõm mà lông mày thưa là báo hiệu công danh sự nghiệp gặp nhiều trắc trở, nếu biết kiên trì cố gắng thì qua trung vận mới mong có được đôi chút thành tựu. Nếu sơn căn thấp gãy mà lông mày rậm, địa các vuông vức thì phần nào giảm bớt khó khăn trong công việc, hậu vận an nhàn. 

 • Tướng sơn căn thấp chuẩn đầu cao dự báo mệnh chủ phải qua 30 mới có cơ hội phát triển, đến độ 40 mới mong có được thuận lợi. 

☯ Sơn căn nổi cao (nhô cao)

 • Tướng sơn căn vừa cao vừa to lại chạy thưởng tới chuẩn đầu chủ về người có vận tài lộc rất kém, dù chịu khó làm ăn nhưng lại không biết tiết kiệm tiền bạc. Trong công việc làm ăn thì đầu tư mạo hiểm dẫn đến tiền tài hao tán, sự nghiệp khó được thành công

 • Tướng sơn căn nhô cao nhưng không đầy (không có thịt) chủ về người có phẩm chất tốt nhưng cuộc đời lại nhiều trắc trở nên dễ sống trong cảnh nghèo khó, bị người đố kị, ghen ghét. 

☯ Sơn căn có vạch ngang

son-can-co-vach-ngang

 • Sơn căn có nếp nhăn nằm ngang hoặc nếp nhăn hình chữ (八) chủ về tướng người vất vả, đặc biệt là vào trung vận dễ gặp hạn làm hao tài tốn của, sự nghiệp lao đao. 

 • Sơn căn có hai nếp nhăn nằm ngang là tướng người đến tuổi trung niên sự nghiệp vẫn gặp nhiều trắc trở, công việc dễ bị tiểu nhân quấy phá, gây trở ngại mà khó thành công. Đặc biệt người này trong cuộc sống dễ vướng phải thị phi, hoặc có người nói xấu sau lưng, làm tổn hại đến thanh danh, uy tín của mệnh chủ. 

☯ Sơn căn có nốt ruồi

Xem tướng Sơn căn có nốt ruồi dù là đen hay son đều chủ về tướng người phải bôn ba nhiều nơi, phải đi xa quê hương làm ăn mới mong có cơm ăn áo mặc. Tuy nhiên, người có nét tướng này luôn thấy thành quả mình nhận được không tương xứng với công sức bỏ ra nên cuộc đời có nhiều bất mãn, thị phi. Trong một số trường hợp, nếu không phải là nốt ruồi bẩm sinh mà là tự nhiên xuất hiện chính giữa sơn căn thì đây là dấu hiệu của tai họa có thể dẫn đến tù tội. 

sơn căn có nốt ruồi

Nếu nốt ruồi mọc lệch sang bên phải hoặc bên trái của sơn căn thì cần chú ý thăm khám sức khỏe hoặc chủ về người có tật. Nếu phần trên cùng (gần ấn đường) của sơn căn có nốt ruồi màu đen hoặc vết sẹo thì sự báo mệnh chỉ ít nhất một lần trong đời sẽ vướng vào tranh chấp, kiện cáo. 

Xem tướng sơn căn sẽ ứng nghiệm với những độ tuổi: Thiếu thời (Trước 26 tuổi âm lịch), Tiền vận (Từ 30 đến 40 tuổi), Trung vận (Từ 41 tuổi đến 65 tuổi) và Hậu vận (Sau 65 tuổi). Đặc biệt, để biết vận may rủi qua sơn căn thì chỉ ứng nghiệm rõ nhất ở tuổi 26, 30 và 41 âm lịch. Tuy nhiên, ý nghĩa tốt xấu khi xem tướng sơn căn phụ thuộc rất nhiều vào các nét tướng khác như tướng lông mày, tướng trán, tướng ấn đường … Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ nhân tướng các bộ vị trước khi có ý định cải tướng.